TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SƠ CẨM BÌNH

 Xã Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên - Tỉnh Hà Tĩnh,

Điện thoại: 0988113869 - Email: thcscambinh@gmail.com

 

 

 

Cẩm Bình một miền quê hiếu học. Từ trong gian khổ người dân nơi đây đã thấm sâu lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu: “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt và diệt giặc ngoại xâm”. Âm thầm, bền bỉ vượt qua bao gian khổ, hy sinh Đảng bộ và nhân dân Cẩm Bình quyết tâm thoát khỏi đói nghèo bằng con đường giáo dục. Và hệ thống trường học trong đó có trường THCS đã được “ươm mầm”.
Thành lập năm 1964, hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành trường THCS Cẩm Bình đã trở thành niềm tin yêu của đồng bào, đồng nghiệp cả nước, niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Cẩm Bình, là địa chỉ tin cậy thu hút bao thế hệ sinh viên từ các trường Cao đẳng, Đại học về đây dâng hiến tuổi thanh xuân, sức lực, trí tuệ sát cánh cùng nhân dân Cẩm Bình vượt qua những thử thách nghiệt ngã để xây dựng phong trào giáo dục làm nên một điển hình giáo dục của cả nước.
Trong ký ức của người dân Cẩm Bình luôn lưu giữ những câu chuyện cảm động về những tấm gương nhà giáo ưu tú hết mình vì sự nghiệp giáo dục, Thầy giáo Nguyễn Huy Vang người đã đặt viện gạch đầu tiên xây nền móng giáo dục Cẩm Bình, thầy giáo liệt sỹ Trần Xuân Hoạt đã quên mình trong lúc làm nhiệm vụ sơ tán thiết bị dạy học của nhà trường, thầy giáo Nguyễn Đình Cư, nhà giáo ưu tú Trần Danh Hải say mê nghiên cứu khoa học đúc rút kinh nghiệm ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục, cùng với đội ngũ cán bộ quản lý giỏi, say mê với công việc như thầy giáo Phan Thìn, Lê Văn Đại, Nguyễn Đăng Lộc, Nguyễn Huy Quân… nhà giáo ưu tú Lương Bích Liên, Nguyễn Xuân Quý, Nghiêm Tiếu… đã bao đêm thao thức trăn trở với từng trang giáo án, dồn hết tình yêu và lòng nhiệt huyết cho mỗi bài giảng trong buổi sáng mai. Và còn bao nhiêu thầy cô giáo đêm đêm vượt con đường lầy lội dưới cái rét căm căm để đem ánh sáng văn hóa về đến từng nhà…
Bảng vàng truyền thống của nhà trường đã lưu danh nhiều học sinh giỏi từng đoạt giải Quốc gia như Nguyễn Thị Độ, Nguyễn Thị Phước, Nguyễn Văn Hoàng, Lê Bình… cùng với nhiều học sinh giỏi tỉnh khác. Thấm nhuần lời dạy của thầy cô, bao thế hệ học sinh Cẩm Bình đã trưởng thành, trờ thành giáo sư, tiến sỹ, sỹ quan quân đội, nhà văn, doanh nhân thành đạt, những cán bộ chủ chốt trong các ngành, các cấp… Chính họ đã và đang đem tài năng trí tuệ của mình làm giàu cho quê hương đất nước, làm rạng danh mái trường Cẩm Bình thân yêu.
Hôm nay, trường THCS Cẩm Bình tiếp nối truyền thống cao quý của đất học anh hùng đang bước những bước vững chắc trên con đường phát triển và hội nhập. Những con đường lầy lội “níu giữ chân người đi” chỉ là câu chuyện của “một thời để nhớ”. Ta chỉ thấy hình ảnh một ngôi trường với những dãy nhà cao tầng khang trang, bề thế, sân trường rợp bóng cây xanh, ngập tràn ánh nắng, ngập tran tiếng cười nói ríu rít của trẻ thơ.
Xuyên suốt chặng đường phát triển, trường THCS Cẩm Bình luôn khẳng định vị thế và thương hiệu về chất lượng giáo dục, liên tục nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, Chi bộ và Công đoàn vững mạnh, tiêu biểu. Nhà trường đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2004, bằng khen của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ giáo dục năm 2008 và nhiều bằng khen của Ủy ban Nhân dân Tỉnh. Năm 2007-2008 trường đã được công nhận trưởng chuẩn Quốc gia. Năm 2015 – 2016 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2013- 2018. Đến nay nhà trường đã đón nhận 250 lượt cán bộ giáo viên về đây công tác, đào tạo hơn 10.000 học sinh tốt nghiệp và trưởng thành, đóng góp nguồn nhân lực hùng hậu cho công cuộc dựng xây quê hương và đất nước.
Mang trong mình giá trị truyền thống của đất học anh hùng, giáo viên trường THCS Cẩm Bình đang ngày đêm phấn đấu, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, nhất trí, đồng sức đồng lòng viết tiếp trang sử mới bằng những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục. Học sinh Cẩm Bình chăm ngoan, học giỏi, kính thầy, yêu bạn, luôn khao khát vươn tới, mơ làm đẹp cho đời, cho đất nước quê hương.
Giờ đây, trường THCS Cẩm Bình được cả nước biết đến với sự ngưỡng mộ và trân trọng sâu sắc. Mọi người khâm phục không chỉ vì ánh hào quang của quá khứ mà còn là niềm vinh quang của hiện tại. Niềm vinh quang ấy đã được đánh đổi bằng công sức, trí tuệ và cả những giọt mồ hôi lặng thầm của các cán bộ giáo viên. Với những tấm gương cán bộ quản lý giỏi, năng động sáng tạo, hết mình vì công việc như thầy giáo Trần Xuân Toàn, thầy giáo Bùi Thanh Quang… Những tấm gương về đội ngũ nhà giáo giỏi, đam mê với nghề nghiệp, hết mình với học sinh, cô giáo Lưu Bình, Nguyễn Thị Điểu, Nguyễn Thị Hường, Lê Y Vôn, Nguyễn Kim Dung, Nguyễn Lệ Thủy, thầy giáo Nguyễn Huy Lộ, Nguyễn Văn Bộ, Phạm Quảng… Cùng chung sức là đội ngũ giáo viên trẻ đầy triển vọng, giàu nhiệt huyết, luôn khát khao học hỏi và vươn tới, thầy giáo Trịnh Ngọc Tuân, cô giáo Đinh Thu Hà, Trần Thu Hương…
Bảng vàng danh dự của nhà trường lại viết tiếp những tấm gương học sinh giỏi từng đạt giải Quốc gia, học sinh giỏi tỉnh như Trác Văn Thịnh, Trác Thị Dung. Những tấm gương tiêu biểu ấy là những bông hoa tươi thắm góp phần làm cho vườn hoa giáo dục Cẩm Bình càng thêm hương sắc.
Dẫu biết rằng, khó khăn còn nhiều, thách thức vẫn còn phía trước, tin rằng phát huy truyền thống và những thành tích đạt được trường THCS Cẩm Bình tiếp tục nổ lực phấn đấu tiến xa hơn nữa. Giáo viên Cẩm Bình, nguyện làm người gieo hạt mần tri thức, làm nên mùa vàng sây bông, mẩy hạt, viết tiếp trang sử đất học anh hùng, giữ cho ngọn đèn làng học Cẩm Bình luôn luôn tỏa sáng.

Dẫn lời Tùng Xuân Vũ!