Nâng cao văn hóa đọc cho học sinh thông qua hoạt động ngoại khóa

Tháng Năm 13, 2016 11:30 sáng

Thực hiện Kế hoạch số 401/KH- SGDĐT ngày 31 tháng 3 năm 2016 của sở GD-ĐT Hà Tĩnh, công văn số 180/PGDĐT ngày 8 tháng 4 năm 2016 của phòng GD- ĐT Cẩm Xuyên về việc tổ chức các hoạt động hướng tới ngày sách Việt Nam 21/4, trường THCS Cẩm Bình đã tổ chức buổi ngoại khóa “Nâng cao văn hóa đọc cho học sinh” nhằm giúp các em hiểu được giá trị, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đồng thời khơi dậy niềm đam mê và xây dựng thói quen đọc sách cho các em.
Chương trình ngoại khóa gồm có 5 phần :
• Giao lưu với học sinh.
• Chìa khóa thành công
• Chia sẻ kinh nghiệm đọc sách.
• Giới thiệu thư viện và sách hay.
• Phát động quyên góp sách, chung tay xây dựng thư viện nhà trường.
Sau những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em học sinh đến từ chi đội 7A, 9A là phần giao lưu với các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Ở đây mọi người được lắng nghe những chia sẻ về bí quyết thành công trong học tập của các em.
Tiếp theo, các em học sinh được tham gia trò chơi vô cùng thú vị và hấp dẫn trong phần chơi “Chìa khóa thành công”. Trong phần chơi này các bức ảnh về những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước dần được hé mở như Tổng thống Obama, Bill Gates, Bác Hồ, Võ Nguyên Giáp, em Đỗ Nhật Nam. Các em thể hiện sự hiểu biết của mình về các nhân vật trên. Họ là những người thành công trên nhiều lĩnh khác nhau nhưng đều có điểm chung là ham mê đọc sách và sách là một chìa khóa để giúp họ thành công.
Cũng trong buổi ngoại khóa này, mọi người được lắng nghe kinh nghiệm về “Phương pháp đọc sách có hiệu quả” của cô giáo Lê Thị Y Vôn – giáo viên tiêu biểu của nhà trường. Trong lời chia sẻ của mình cô giáo Y Vôn cũng đã thẳng thắn nói lên thực trạng về việc đọc sách của nhiều học sinh hiện nay. Từ đó, gợi ý cho các em một số phương pháp xây dựng thói quen đọc sách và đọc sách có hiệu quả
Sau lời chia sẻ của cô Y Vôn là “Giới thiệu thư viện và sách hay”. Trong phần này, các em được biết những cuốn sách hay như “Hạt giống tâm hồn”, “Dế mèn phiêu lưu ký”, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” do các em học sinh của nhà trường giới thiệu. Đồng thời, các em cũng được nghe phần giới thiệu tỉ mỉ về thư viện của cô Trần Kim Nhung – cán bộ thư viện nhà trường. Với diện tích 80 m2 và gần bốn nghìn đầu sách, thư viện nhà trường là nơi đọc sách gần gũi, thân thiện và tiện tích cho các em.
Cuối cùng là lễ phát động “Chung tay xây dựng thư viện” do cô giáo Nguyễn Thị Thúy – Hiệu trưởng nhà trường phát động. Lời phát động đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh của nhà trường. Với phương châm “góp một cuốn sách để được đọc nhiều cuốn sách”, việc quyên góp sách chung tay xây dựng thư viện sẽ là việc làm thường xuyên của nhà trường nhằm xây dựng thư viện nhà trường, thư viện lớp học ngày càng phong phú, đa dạng.
Buổi ngoại khóa “Nâng cao văn hóa đọc sách cho học sinh” của trường THCS Cẩm Bình đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người. Bởi đây là một sân chơi vô cùng bổ ích và thú vị, là dịp để các em thỏa sức thể hiện tài năng của mình. Mỗi phần trong chương trình mang một màu sắc riêng về hình thức thể hiện nhưng chúng đều có điểm chung đó là khơi dậy niềm đam mê, phổ biến kinh nghiệm và nâng cao văn hóa đọc sách cho các em học sinh. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của mọi người trong việc xây dựng tủ sách cộng đồng.
Mời quý vị xem VIDEO hoạt động ngoại khóa