Sunday, 24/03/2019 - 23:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên - Tỉnh Hà Tĩnh

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ CỦA HỌC SINH LỚP 9 TRƯỜNG THCS CẨM BÌNH –CẨM XUYÊN- HÀ TĨNH

Hoạt động trải nghiệm thực tế là hình thức học đi đôi với hành, giúp học sinh có những kiến thức thực tế cuộc sống  về những gì đang diễn ra xung quanh mình. Đồng thời học sinh vận dụng những kiến thức đã  thu nhận được qua sách vở vào việc nhìn nhận, đánh giá,giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo sẽ giúp học sinh năng động sáng tạo hơn trong hoc tập.

Thực hiện văn bản hướng dẫn  nhiệm vụ giáo dục  THCS năm học  2017-2018 của PGD đào tạo huyện Cẩm Xuyên , ngày 01/04/2018, trường THCS Cẩm Bình đã tổ chức cho học sinh khối 9 đi trải nghiệm thực tế. Địa điểm đầu tiên mà các em đến là ngã ba Đồng Lộc- một địa danh lịch sử nằm ở xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trong thời kháng chiến chống Mỹ, nơi đây từng được coi là chảo lửa túi bom, từng ghi dấu những hi sinh mất mát cũng như tinh thần chiến đấu quả cảm của dân tộc ta. Đặc biệt nó còn gắn liền với tên tuổi của 10 nữ thanh niên xung phong  đã hi sinh cùng một ngày, một giờ và trong một hố bom. Đến địa danh lịch sử này, các em được tận mắt nhìn thấy những  dấu tích còn lại cuả cuộc chiến tranh khốc liệt, được nghe những mẩu chuyện cảm động về mười nữ thanh niên xung phong hi sinh tại đây. Và các em được tận tay thắp những nén hương thành kính dâng lên các anh hùng liệt sĩ.

         Địa điểm thứ hai mà các em đến là khu di tích Nguyễn Du nằm ở xã Tiên Điền huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Các em được tận mắt chiêm ngưỡng bức tượng tạc chân dung Nguyễn Du – một đại thi hào của dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới, tác giả của kiệt tác TRUYỆN KIỀU. Và đươc chiêm ngưỡng các di sản mà ông đã để lại cho đời. Các em còn hiểu rõ hơn  về mảnh đất quê hương ông, mảnh đất xuất hiện nhiều nhân kiệt. 

                             “ Bao giờ Ngàn Hống hết cây

                      Sông Rum hết nước họ này hết quan”

      Vượt qua cầu Bến Thủy sang mảnh đất Nghệ An, điểm dừng chân thứ ba của các em là mảnh đất Kim Liên- Nam Đàn, quê hương của Bác Hồ. Các em được lắng nghe những câu chuyện cảm động về tuổi thơ của Bác về những hi sinh vô cùng lớn lao mà người đã trải qua. Mục đích nhà trường đưa các em đến đây là để các em hiểu rõ hơn về người chiến sĩ cộng sản trung kiên, vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc Việt Nam đã gắn cả cuộc đời mình với sự nghiệp cách mạng. Đặc biệt, các em có thể lí giải được vì sao Bác Hồ sinh ra và lớn lên ở làng Trù quê mẹ chứ không phải ở làng Sen quê cha. Vì sao cả dân tộc Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung luôn tưởng nhớ tới người.

                             “ Vì sao trái đất nặng ân tình

                           Nhắc mãi tên người Hồ Chí Minh”

        Rời mảnh đất Kim Liên thơm ngát hương sen, trên đường trở về các em được ghé thăm đền Quang Trung bên chân rú quyết- một ngôi đền cổ kính được công nhận là di tích lịch sử  gắn liền với tên tuổi của một vị vua có mưu lươc kì tài đã từng đại phá quân Thanh ở thế kỉ XVIII.

         Cuộc hành trình trải nghiệm sáng tạo của các em học sinh trường THCS Cẩm Bình diễn ra suốt một ngày ròng rã, dưới cái nắng của những ngày cuối xuân, thế nhưng các em đều cảm thấy hồ hởi phấn khởi. Bởi vì chuyến đi thực tế này thực sự mang lại nhiều điều bổ ích với các em. Các em được tự do thoải mái chiêm ngưỡng vẻ đẹp của quê hương đất nước, được củng cố thêm về kiến thức Lịch sử và Văn học. Tin chắc, sau chuyến đi này tâm hồn các em được bồi đắp thêm và rộng mở hơn. Những bài học, bài viết sẽ sâu sắc hơn nhiều.

        Nhà trường cũng đã giáo dục cho các em đạo lí uống nước nhớ nguồn- đó là việc làm thiết thực hướng tới kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam 30-04 sắp tới.

            MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CHUYẾN ĐI TRẢI NGHIỆM

                                               

                                                                            Người đưa tin

 

                                                                           Phùng Thi Tình

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.098
Hôm qua : 8
Tháng 03 : 3.390
Năm 2019 : 4.533